Thiết kế bếp nhà hàng: Các tiêu chuẩn và nguyên tắc “vàng” cần biết

Thiết kế thi công bếp nhà hàng, khách sạn sao cho khoa học, tiện nghi và đảm bảo thẩm mỹ luôn là vấn đề khiến các kiến trúc sư và chủ nhà hàng phải đau đầu cân nhắc. Trong bài viết dưới đây, AZ DESIGN sẽ mách bạn một số tiêu chuẩn và nguyên tắc trong thiết kế bếp nhà hàng và khách sạn để bạn tham khảo và ứng dụng trong thực tế.

Tiêu chuẩn và nguyên tắc “vàng” cần biết trong thiết kế bếp nhà hàng
Lĩnh vực : Thiết kế nhà hàng Phong cách : Hiện đại

Vai trò của không gian bếp trong nhà hàng

Bếp là một một khu vực rất quan trọng đối với bất kỳ nhà hàng hay khách sạn nào. Bởi đây là nơi cho ra những món ăn ngon phục vụ thực khách. Từ đó để lại những ấn tượng khó quên và khiến thực khách quay lại nhà hàng nhiều hơn.

Với vai trò quan trọng trong sự thành công và phát triển của nhà hàng nên không gian bếp là nơi rất xứng đáng được chúng ta đầu tư và chăm chút nếu muốn kinh doanh lĩnh vực này. Khi thiết kế nhà bếp nhà hàng luôn đòi hỏi chúng ta quan quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau nhằm tạo nên một không gian tiện nghi, hiện đại và thoải mái để đầu bếp thảo sức sáng tạo ra những món ăn ngon dành cho thực khách.

thiết bị bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng đẹp

Thiết kế nhà bếp nhà hàng, khách sạn luôn phức tạp hơn so với bếp ăn của gia đình. Dưới đây là một số tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn nhà hàng mà bạn cần quan tâm:

Yếu tố không gian

Khi thiết kế bếp nhà hàng cần đảm bảo việc bố trí không gian của bếp phải có sự cân xứng và hài hòa giữa khu vực nấu nướng với khu ăn uống của thực khách. Các khu vực phân chia chức năng trong bếp cũng cần sắp xếp một cách khoa để không bị chồng chéo, đảm bảo khoa học và tiện lợi khi làm việc.

Yếu tố ánh sáng

Thiết kế bếp nhà hàng khách sạn cũng giống như bất kỳ một công trình nào khác luôn cần phải ưu tiên yếu tố ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra để đảm bảo nguồn sáng, chúng ta cũng cần sử dụng thêm ánh sáng nhân tạo từ hệ thống đèn. Trong không gian bếp nhà hàng nên ưu tiên sử dụng ánh sáng trắng để thuận tiện cho nhân viên quan sát, chế biến và phân biệt màu sắc thức ăn.

Bàn mát bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng cần đảm bảo tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên

Yếu tố hệ thống dẫn ga

Một hệ thống dẫn ga tốt và chất lượng sẽ giúp đảm bảo an toàn cháy nổ cho nhà hàng. Vì vậy trong tư vấn thiết kế bếp nhà hàng phải đặc biệt chú trọng đến yếu tố này. Khi thi công và lắp đặt hệ thống dẫn ga chúng ta cần đáp ứng các tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Ngoài ra, để đảm bảo tối đa an toàn trong quá trình sử dụng, chủ nhà hàng cần bố trí người làm nhiệm vụ kiểm tra hệ thống này thường xuyên, định kỳ.

Yếu tố hệ thống thông gió, khử mùi

Hệ thống thông gió, khử mùi là yếu tố bắt buộc phải có, đặc biệt trong thiết kế bếp nhà hàng nhỏ nhằm đảm bảo bếp thông thoáng và thoát mùi thức ăn, nấu nướng. Do đó, khi chọn các loại máy hút mùi hay hút khói phải phù hợp với không gian và cho hiệu quả hoạt động tốt.

Bếp Á, Bếp Âu trong nhà hàng, khách sạn

Hệ thống thông gió cần được tối ưu trong thiết kế bếp nhà hàng

Nguyên tắc “vàng” trong thiết kế bếp nhà hàng và khách sạn

Trước khi thiết kế và thi công bếp nhà hàng hay khách sạn, chúng ta cần cân nhắc và phân chia các khu vực chức năng sao cho hợp lý và khoa học. Hiện nay, nguyên tắc thiết kế bếp ăn nhà hàng và khách sạn theo phương pháp một chiều đang được rất nhiều kiến trúc sư áp dụng trong tư vấn thiết kế nhà bếp nhà hàng đẹp. Ưu điểm của nguyên tắc này là giúp tiết kiệm chi phí, không gian và nguồn nhân lực rất hiệu quả nếu được áp dụng một cách khoa học.

Khu vực sơ chế thực phẩm

Trong bản bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng theo quy tắc một chiều thì khu vực sơ chế là khâu đầu tiên cần quan tâm. Khu vực này gồm có chậu rửa, các giá kệ để đồ, các thiết bị sơ chế và xử lý thực phẩm. Các vật dụng trên cần lắp đặt một cách logic để giúp cho việc sơ chế được thuận tiện sau khi thực phẩm được chuyển từ kho ra.

Khu vực gia công thực phẩm

Gia công thực phẩm bao gồm các thao tác như: Băm chặt thịt, nhào bột hay ướp gia vị,… Bên cạnh đó, các thiết bị được sử dụng trong khâu này gồm có: Bàn chặt, bàn chế biến và máy xay thịt, …. Vì vậy, khi thiết kế bếp nhà hàng khu gia công cần phải bảo không gian đủ rộng để các nhân viên thực hiện công việc. Ngoài ra, chất liệu sử dụng cho khu vực này cũng cần đảm bảo cho đầu bếp thực hiện thao tác dễ dàng và thuận tiện khi làm sạch, trong đó chất liệu đá và inox là lựa chọn thích hợp nhất.

Khu vực gia công thực phẩm

Thiết kế thi công bếp nhà hàng khu vực gia công thực phẩm phải đủ rộng để nhân viên thao tác

Khu vực chế biến thực phẩm

Thiết kế nhà bếp nhà hàng khu chế biến thực phẩm cần phải được bố trí một cách chuyên nghiệp và hiện đại. Đặc biệt, khu vực này cần phải có hệ thống khử mùi, thông gió hoạt động tốt để mùi thức ăn khi chế biến không lan tỏa ra xung quanh, gây khó chịu cho thực khách.

Ngoài ra, yếu tố an toàn và tiện dụng cho đầu bếp khi thao tác cũng cần chú trọng. Thực phẩm sau khi gia công cần được chuyển đến bàn chờ cạnh đầu bếp để thuận tiện cho việc lấy đồ. Các thiết bị phục vụ cho nấu nướng như: Bếp xào, bếp nấu hay bếp hầm, … cần được sắp xếp khoa học.

Khu vực chia soạn thức ăn và ra thức ăn

Khu chia soạn thức ăn trong thiết kế bếp nhà hàng cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi thức ăn khi đã được chế biến xong sẽ chuyển đến đây. Các thiết bị chứa đựng và giữ nhiệt phải luôn sạch sẽ và không gian phải cho độ thông thoáng cần thiết. Thiết bị thông dụng trong khu vực này là: Quầy giữ nóng thức ăn, xe đẩy đồ ăn và dụng cụ chia đồ ăn,… Đặc biệt cửa ra vào phải đủ rộng để khi vận chuyển thức ăn được thuận tiện và nhanh chóng

Khu vực thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn

Đây là khu vực dùng để xử lý bát đũa được thu hồi sau khi thực khách dùng bữa. Các thiết bị dùng trong khu vực này gồm: Xe thu hồi, các loại chậu rửa, máy rửa và máy sấy bát, các loại giá thang inox nhiều tầng, … cần được bố trí hợp lý để không tạo cảm giác chật chội, bí bách.

Bếp chiên nhà hàngKhu vực thu hồi, rửa bát và diệt khuẩn là khâu cuối cùng trong thiết kế bếp ăn nhà hàng đẹp

Như vậy chúng ta có thể thấy nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng khách sạn một chiều rất khoa học và tiện dụng. Nếu bạn nắm vững và áp dụng tốt sẽ giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu không gian và nguồn nhân lực, từ đó mang lại hiệu quả đầu tư cao. Tuy nhiên khi tư vấn thiết kế bếp ăn nhà hàng cần dựa trên mô hình và không gian diện tích cụ thể để ứng dụng cho phù hợp nhất, đặc biệt trong thiết kế bếp nhà hàng nhỏ. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với AZ DESIGN theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Chỉ cần để lại số điện thoại,

Chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn!

Click để gọi/kết bạn Zalo, Chúng tôi sẽ tư vấn ngay lập tức mọi nhu cầu của bạn.
 
Có thể bạn quan tâm
 
 

KIẾN TRÚC NỘI THẤT AZ DESIGN®

Là đơn vị Tư vấn Thiết Kế và Thi Công Nội Thất - Kiến Trúc hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 10 năm phát triển chúng tôi đã thiết kế & thi công cho hàng ngàn khách hàng trên khắp mọi miền tổ quốc. Lĩnh vực chính mà chúng tôi làm là Thiết Kế và Thi Công Nội Thất Nhà Hàng, Biệt Thự, Khách Sạn, Spa, Chuỗi F&B -  AZ DESIGN® có đội ngũ Kiến trúc sư và kỹ sư giàu kinh nghiệm, sáng tạo sẽ đem lại sự hài lòng cho bạn.

Hotline tư vấn 24/7
Website liên kết:
totop