Kinh doanh: 0343400566

Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng nhất định phải biết

Một nhà hàng có không gian đẹp, sang trọng, đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống cần biết là gì và làm thế nào để thiết kế được một nhà hàng có không gian lý tưởng, đảm bảo cả công năng sử dụng và tính thẩm mỹ? Cùng AZ DESIGN tham khảo ngay nào!

Những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng nhất định phải biết
Lĩnh vực : Thiết kế nhà hàng Phong cách : Hiện đại

1. Tiêu chuẩn chung khi thiết kế nhà hàng.

Thiết kế khu vực ăn uống nhà hàng đạt chuẩn.

Khu vực này là nơi sẽ mang lại doanh thu cho chủ đầu tư. Vì vậy, bạn cần tận dụng được tối đa không gian của khu vực này hay nói cách khác là không cắt giảm diện tích khi thiết kế nhà hàng. Tuy nhiên, việc tận dụng tối đa không gian này với mục đích tăng doanh thu và số lượng khách hàng vô hình chung lại khiến cho không gian chỗ ngồi của thực khách bị thu hẹp, trở nên gò bó gây mất thoải mái. Khoảng cách chỗ ngồi không đạt tiêu chuẩn khi thiết kế nhà hàng là sai lầm đáng tiếc mà rất nhiều chủ đầu tư gặp phải. 

Bởi vậy, khi thiết kế khụ vực ăn uống, các kiến trúc sư cần chú ý đến không gian dành cho việc đi lại và không gian ngồi của thực khách. Thực khách cần có không gian riêng tư, cảm giác thoải mái, ấm cúng để dùng bữa. Cùng với đó, nhân viên của bạn cũng cần có những khoảng diện tích riêng để làm việc như chỗ đi xung quanh bàn ăn, nhất là thiết kế nhà hàng sang trọng.  

Tiêu chuẩn chỗ ngồi trong thiết kế nhà hàng sang trọng là 1m2 – 1,4m2/ 1 thực khách

Tiêu chuẩn chỗ ngồi trong thiết kế nhà hàng sang trọng là 1m2 – 1,4m2/ 1 thực khách. Để đảm bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ. 

Bố trí không gian tiện nghi trong thiết kế nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống cần sự chuyên nghiệp trong cách bố trí không gian, tiện nghi, chi phí hợp lý và phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn nhà hàng.

Khu vực chế biến - nơi bắt nguồn cảm hứng cho các đầu bếp để tạo ra những món ăn ngon và đẹp mắt. Thiết kế khu vực bếp cho nhà hàng nên là một không gian thoáng đãng và thoải mái, kích thích sự sáng tạo của các đầu bếp và tích cực làm việc của nhân viên.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng với không gian rộng rãi

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng với không gian rộng rãi

Thiết kế khu vực bếp đạt chuẩn giúp tối đa hóa công năng, không gian trở nên thoáng đãng và thoải mái, thuận tiện cho việc di chuyển, nhân viên phục vụ tốt hơn, tạo được ấn tượng với thực khách. Bên cạnh đó, bạn sẽ phải tính toán diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát,… đây là một trong những yêu cầu tối thiểu trong tcvn thiết kế nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế quầy thu ngân (quầy bar) nhà hàng.

Thông thường thì quầy bar và quầy thanh toán được gộp làm một. Khu vực thanh toán cần vừa đủ diện tích để thực hiện chức năng của mình, ngoài sự nhỏ gọn và tiện lợi thiết kế quầy thu ngân sang trọng để tạo được ấn tượng tốt với khách hàng. 

Tiêu chuẩn thiết kế quầy thu ngân trong nhà hàng

Quầy thu ngân thiết kế đúng tiêu chuẩn trong nhà hàng sang trọng

Chiều cao quầy bar, thu ngân không quá cao hoặc quá thấp, ở mực độ trung bình để thuận lợi và an toàn trong quá trình thanh toán của nhân viên. Chiều cao đạt chuẩn cho quầy thu ngân là từ 110cm đến 120cm. Chú ý đưa yếu tố phong thủy vào, khi thiết kế khu vực này để đem lại may mắn, tiền tài cho kinh doanh nhà hàng.

Nội thất trong thiết kế nhà hàng.

Sẽ tuyệt vời hơn nếu như khách hàng được thư giãn trong nhà hàng kết hợp hài hòa giữa món ăn ngon và không gian nội thất tinh tế, sang trọng.Thiết kế nội thất nhà hàng là vấn đề rất quan trọng quyết định việc thương hiệu của bạn có gây được ấn tượng với khách hàng hay không. 

Một trong những tiêu chuẩn thiết kế nội thất là phải sắp xếp nội thất thật tinh tế, không quá dày đặc mà chỉ ở mức vừa phải. Tuy thời gian ban đầu, công suất kinh doanh thực tế có thể chưa cao; nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nới rộng không gian và thu hẹp khoảng cách khách ngồi ở một thời điểm khác thích hợp hơn; ví dụ như khi nhà hàng đã có một lượng khách ổn định. 

Thiết kế nội thất phù hợp với không gian nhà hàng

Lựa chọn đồ nội thất phù hợp với màu sắc và ánh sáng của đèn điện sẽ tạo cảm giác thú vị và cuốn hút hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng nếu muốn thiết kế nhà hàng đạt chuẩn. 

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hợp phong thủy.

Phong thủy trong kinh doanh vô cùng quan trọng, đặc biệt là với người phương Đông. Dưới đây là một vài lưu ý về tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hợp phong thủy, mời các bạn tham khảo: 

- Địa điểm xây dựng nhà hàng lý tưởng: Không chỉ là nơi tập trung đông dân cư, là tụ điểm mà khách hàng mục tiêu hay lui tới, nhà hàng của bạn còn cần phải nằm ở địa điểm là những chỗ có thể dừng chân được. (Tránh 1 số địa điểm đường rộng nhưng khó dừng chân hoặc khuất tầm nhìn). 

- Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hợp phong thủy là cao khoảng 2.8 đến 3m, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, lại tốt về mặt tài lộc. 

- Màu sắc trong nhà hàng nên là hành Thổ hoặc Hỏa, tạo cảm giác ấm cúng, nội thất sáng sủa, kích hoạt dương khí cho phòng.

- Tiêu chuẩn về phong thủy trong thiết kế bếp nấu là: tránh hút gió để tụ được khí, thuận theo thể “tàng phong tụ khí”. Ngoài ra, cũng cần tránh hướng Bắc, tránh cửa sổ,  khu vực vệ sinh, hoặc nhìn thẳng ra cửa do mùi khí gas, mùi khói sẽ gây độc hại, tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn, thậm chí dễ gây hỏa hoạn. Hướng phù hợp để thiết kế nhà hàng chuẩn phong thủy là hướng Đông hoặc Nam. Ngoài ra thì thiết kế bếp nhà hàng không cần phải trang trí cầu kỳ, càng tối giản càng tạo cảm giác sạch sẽ và thông thoáng.

Thiết kế nhà hàng hợp phong thủy

 

2. Tiêu chuẩn riêng khi thiết kế từng loại hình nhà hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới.

Thiết kế nhà hàng tiệc cưới đẹp, sang trọng theo đúng tiêu chuẩn sẽ phát huy được công năng sử dụng, tính thẩm mỹ, sức hút của nó để mang lại lợi ích kinh doanh cho chủ đầu tư.

Chủ đầu tư cần phải tính toán khoảng cách giữa các bàn cũng như thiết kế hệ thống máy lạnh, quạt thông gió tránh tình trạng nóng bức, bí bách trong những ngày cao điểm. 
Diện tích nhà hàng rộng rãi, sức chứa vài trăm đến hàng nghìn khách tùy phòng, có khu vực tổ chức sự kiện, khoảng trống lưu động giữa các bàn phải đạt tiêu chuẩn. Một số nhà hàng độc đáo còn thiết kế sân khấu bằng kính xuyên thấu, bên dưới được trang trí bằng hoa tươi vô cùng độc đáo. Đây hẳn là một ý tưởng thú vị và ấn tượng.
Màu sắc trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng hàng tiệc cưới thường là những màu nhẹ nhàng, lãng mạn. 

Tiêu chuẩn thiết kế màu sắc nhà hàng tiệc lãng mạn

Tiêu chuẩn thiết kế màu sắc nhà hàng tiệc lãng mạn, độc đáo 

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn.

Thiết kế nhà hàng khách sạn cần đáp ứng được những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn, tức là có: phòng ăn, phòng tiệc , phòng ăn đặc sản, quầy bar, bar đêm. Ngoài ra, tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn cần sự đồng bộ về phong cách thiết kế, kiến trúc nội ngoại thất cũng như màu sắc của khách sạn. 

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn đồng nhất về màu sắc

Thiết kế nhà hàng khách sạn có sự đồng nhất về kiến trúc và màu sắc

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đồ ăn nhanh ( Fast Food)

Để đạt hiệu quả tốt nhất về kinh doanh, nhà hàng ăn nhanh thường xuất hiện ở các khu vực tập trung đông dân văn phòng và khách hàng trẻ tuổi. Do là cửa hàng ăn nhanh nên không quá quan trọng về nội thất, tối giản và tiện nghi là yếu tố quan trọng nhất. 

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn nhanh với không gian nội thất tiện nghi

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn nhanh với không gian nội thất tiện nghi, tối giản

Nói chung, để thiết kế một nhà hàng đạt những tiêu chuẩn về cả công năng, thẩm mỹ và phong thủy chưa bao giờ là vấn đề đơn giản. Hãy để AZ DESIGN giúp bạn làm điều đó. Chúng tôi có đội ngũ kiến trúc sư giàu nhiệt huyết, sáng tạo, với hơn chục năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng những tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng nhất, đạt chuẩn với mức chi phí tiết kiệm nhất! 

Liên hệ tư vấn thiết kế, thi công, sửa chữa nhà trọn gói:
Phòng kinh doanh: 0343400566 | Phòng tư vấn: 0343400566
Địa chỉ: Tòa DN1, CT3, khu đô thị Văn Khê, La Khê, Hà Đông
 
Có thể bạn quan tâm