Bạn sẽ hối hận nếu không biết những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn dưới đây

Khách sạn là một công trình kiến trúc có quy mô lớn, được đầu tư với giá trị cao theo những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn riêng biệt. Nếu bạn đang tìm hiểu về các tiêu chuẩn này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn sẽ hối hận nếu không biết những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn dưới đây
Lĩnh vực : Thiết kế nội thất khách sạn Phong cách : Hiện đại

1. Khái quát chung về các loại hình khách sạn hiện nay

Khách sạn là một công trình kiến trúc được đầu tư xây dựng với các mục đích sử dụng khác nhau, hướng tới nhiều đối tượng phục vụ khác nhau. Do vậy, khách sạn không đơn giản chỉ là nơi cung cấp các dịch vụ thiết yếu dành cho du khách đến lưu trú trong một khoảng thời gian nào đó. Thực chất từ “khách sạn” chỉ là một tên gọi chung, trong nội bộ ngành nó được phân chia thành các loại hình thiết kế khác nhau.

Bạn sẽ hối hận nếu không biết những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn dưới đây

Có rất nhiều loại hình khách sạn với mục đích thiết kế khác nhau

Theo đó, các loại hình thiết kế bao gồm: khách sạn du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn mini… và được được phân theo tiêu chuẩn thiết kế từ khách sạn 2 sao đến khách sạn 5 sao. Số sao càng lớn đồng nghĩa với chất lượng dịch vụ của khách sạn càng cao, và dĩ nhiên các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đó cũng sẽ cao hơn các khách sạn ít sao khác.

2. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất hiện nay

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn là những quy định được Tổng cục Du lịch ban hành, với mục đích phân cấp, đánh giá, quản lý các loại dịch vụ kinh doanh khách sạn hiện nay.
Do các loại hình khách sạn khá đa dạng nên các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cũng rất phong phú, từ tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao, tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao, đến tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mini… Tuy nhiên, dù là tiêu chuẩn xây dựng cho loại hình khách sạn nào, vẫn có những yêu cầu chung nhất về quy mô và trang bị nội thất như sau.

Bạn sẽ hối hận nếu không biết những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn dưới đây

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cũng được chia theo vào loại hình khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn phụ thuộc vào quy mô và công năng sử dụng

Đây là điểm đầu tiên cần lưu ý khi thiết kế khách sạn. Quy mô khách sạn bao gồm số lượng phòng tiêu chuẩn, thiết kế sảnh, các khu vực dịch vụ chức năng như nhà hàng, quầy bar, hồ bơi… tất cả đều phải đáp ứng theo tiêu chuẩn thiết kế khách sạn được ban hành.

Đầu tiên, đối với tiêu chuẩn thiết kế sảnh khách sạn, công trình cần có không gian vừa đủ rộng, thông thoáng, đặc biệt phong cách bài trí nội thất ở khu vực này cần phải chuyên nghiệp, hạn chế những thiết kế rườm rà, phản cảm.

Bạn sẽ hối hận nếu không biết những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn dưới đây

Thiết kế trang nhã và sạch sẽ của sảnh khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn: ngoài quy định về số lượng phòng ngủ như tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao là 50 phòng trở lên thì các thiết kế nội thất cũng rất quan trọng, phải đáp ứng được chuẩn mực về không gian chức năng, mang lại cảm giác nhẹ nhàng thư thái, có cửa sổ, rèm che, tầm nhìn đẹp…

Bạn sẽ hối hận nếu không biết những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn dưới đây

Phòng ngủ thông thoáng gợi cảm giác dễ chịu

Các khu vực dịch vụ khác được kể đến như khu vực để xe, quầy bar, bể bơi hoặc nhà hàng đáp ứng tiêu chuẩn về khả năng sử dụng, chất lượng dịch vụ… Ví dụ như tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn là sạch sẽ, vệ sinh, có hệ thống bếp đạt chuẩn, thực đơn đa dạng đáp ứng nhu cầu của thực khách…

Tiêu chuẩn trong thiết kế nội ngoại thất khách sạn

Các trang thiết bị nội thất đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, được sắp đặt hợp lý cho từng khu vực chức năng riêng, hướng tới sự trang nhã, lịch sự và có tính thống nhất chung. Vườn cảnh, ban công các khu vực ngoại thất cần có diện tích rộng, hòa hợp với môi trường tự nhiên. Đặc biệt với tiêu chuẩn thiết kế khách sạn du lịch (hotel resort) thì yếu tố ngoại thất này vô cùng quan trọng.

Bạn sẽ hối hận nếu không biết những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn dưới đây

Cần phải có sự hài hòa giữa thiết kế tổng thể nội ngoại thất

Ngoài ra, cần lưu ý đến vị trí xây dựng của khách sạn như địa thế bằng phẳng, giao thông thuận tiện, các dịch vụ công cộng xung quanh phát triển, cùng với đó là chất lượng phục vụ và trình độ của nhân viên cũng cần phải được đáp ứng…

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn Việt Nam chung nhất mà chủ đầu tư và các kiến trúc sư cần biết để làm nên một công trình khách sạn quy mô, tầm cỡ. Tuy nhiên, còn tùy mục đích và đối tượng sử dụng, mỗi công trình vẫn nên tìm ra cho mình một phong cách thiết kế riêng làm điểm nhấn, tạo ra sự khác biệt.

Đừng quên liên hệ với AZ DESIGN để được tư vấn miễn phí những mẫu thiết kế nội thất khách sạn đẹp nhất nhé! 

Chỉ cần để lại số điện thoại,

Chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn!

Click để gọi/kết bạn Zalo, Chúng tôi sẽ tư vấn ngay lập tức mọi nhu cầu của bạn.
 
Có thể bạn quan tâm
 
 

KIẾN TRÚC NỘI THẤT AZ DESIGN®

Là đơn vị Tư vấn Thiết Kế và Thi Công Nội Thất - Kiến Trúc hàng đầu tại Việt Nam. Với hơn 10 năm phát triển chúng tôi đã thiết kế & thi công cho hàng ngàn khách hàng trên khắp mọi miền tổ quốc. Lĩnh vực chính mà chúng tôi làm là Thiết Kế và Thi Công Nội Thất Nhà Hàng, Biệt Thự, Khách Sạn, Spa, Chuỗi F&B -  AZ DESIGN® có đội ngũ Kiến trúc sư và kỹ sư giàu kinh nghiệm, sáng tạo sẽ đem lại sự hài lòng cho bạn.

Hotline tư vấn 24/7